Quốc tế

Cách người Nhật cư xử với quốc hoa

Thứ bảy, 29/01/2011, 07:19 GMT+7

 Khó như chọn hoa hậu người ta còn có bộ tiêu chí hẳn hoi, tại sao chúng ta không thống nhất với nhau một bộ tiêu chí cụ thể trước khi đề cử hoa sen, hoa tre, hoa muống hay hoa mai? Chọn được quốc hoa rồi thì chúng ta làm gì với quốc hoa? Mời các bạn xem cách người Nhật cư xử với quốc hoa của họ.

 Truyền thuyết: Anh đào – Hồn hoa xứ Phù Tang

Loài hoa tuyệt đẹp này gắn liền với một câu truyện vô cùng bi thương gắn liền với dũng sĩ Samurai anh dũng của đất nước Phù Tang.

Theo người đời truyền lại, hoa anh đào được sinh ra từ thanh kiếm của một Samurai sau khi Samurai này dùng chính thanh kiếm đó để kết liễu sinh mạng mình tại vùng núi Phú Sĩ. Có lẽ chính vì vậy mà cho đến tận ngày hôm nay, không nơi nào có được hoa anh đào đẹp bằng ngọn núi này.

Hoa anh đào và núi Phú Sĩ – 2 biểu tượng truyền thống của Nhật Bản.

Bởi chính truyền thuyết này mà hoa anh đào gắn liền với tinh thần võ sĩ đạo. NgườiNhật có câu nói “Nếu là hoa, xin là hoa anh đào. Nếu là người xin là võ sĩ đạo”. Điều đó có nghĩa là, khi một võ sĩ đạo đối mặt với hiểm nguy, anh ta không run sợ trước cái chết, bởi vì, giống như hoa anh đào, anh ta sẽ tự đâm mình và gục xuống ngay lập tức, không ngần ngại.

Vẻ đẹp của hồn hoa Nhật Bản

Xuất hiện tại nhiều nước Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và thậm chí là tại những vùng đất châu Mỹ xa xôi, nhưng nhắc đến hoa anh đào là mọi người nghĩ ngay đến Nhật Bản. Tại đây, hơn 200 loài hoa anh đào đã được phát hiện.

Hoa anh đào tại Canada.

Hoa anh đào, hay là Sakura trong tiếng Nhật, là một loài hoa vô cùng đặc biệt bởi lẽ khi hoa rơi cũng là lúc sắc hoa vẫn còn tươi thắm. Hoa anh đào có nhiều loại, chủ yếu có 3 sắc màu chính là đỏ, hồng và trắng. Loài cây này chỉ ra hoa trong vòng 7-15 ngày.

Tại Nhật Bản, hoa anh đào xuất hiện rất nhiều, từ loài cây dại mọc trên núi cho đến những giống cây được chăm chút cầu kì, tỉ mỉ. Các giống hoa phổ biến gồm 6 loài chính: Yamazakura, Oyamazakura, Oshimarakura, Edohigan, Kasumizakura và Someiyoshino.

Yamazakura còn được gọi là Bạch Sơn Sakura, bởi màu trắng tinh khiết của hoa.

 

Oyamazakura là Hồng Sơn do hoa của chúng có màu hồng đậm.
Oshimarakura là loài cây phổ biến ở đảo Izu, lá của loài này được dùng để muối, bọc ngoài cơm nắm và bánh dày Nhật Bản nữa.

 

Edohigan là loài anh đào có màu trắng phớt hồng, được trồng quanh các ven hồ tạo bóng rủ xuống mặt nước.
.
Kasumizakura được gọi là Mao Sơn bởi lớp lông mịn bao quanh hoa, mọc rải rác quanh các vùng đồi núi Hokkaido.

 

Loài phổ biến nhất có lẽ là Someiyoshino bởi chúng rất dễ trồng, chỉ mất chừng 10 năm để cây cho ra hoa.

 

Long Vương

(Theo Vnexpress.net)


Người viết : dailoc


Thăm dò ý kiến

Bạn là người yêu thích

  • Cây xương rồng
  • Hoa phong lan
  • Bonsai
  • Hoa mai

Đang xử lý kết quả . Vui lòng đợi...