Đá cảnh nghệ thuật

Kỷ lục Việt Nam: Bộ sưu tập đá cảnh thiên nhiên nhiều nhất

Thứ bảy, 30/07/2011, 08:56 GMT+7

 Trong suốt nhiều năm qua thầy đã tự tay mình tìm và tạo ra một bộ sưu tập đá cảnh thiên nhiên gồm hơn 200 tác phẩm với đủ loại kích cỡ khác nhau.

 Đại đức Thích Nhuận Tâm, trụ trì Giác Quang Diệp Thất (còn gọi là chùa Lá) đã tự niệm với lòng mình rằng khi khoác áo cà sa phải học đạo, tu tâm theo lời Phật dạy. Nhưng hành đạo là phải đem cái tâm Hỉ trải lòng trên niềm vui của nhân sinh, đem cái tâm Từ mà giáo hóa những ai còn nặng nghiệp chướng, tai ương. Đem đạo vào đời bằng con đường văn hóa nghệ thuật đầy bản sắc dân tộc và đạo pháp.

Vì vậy, tinh thần, tâm nguyện và sức lực của Đại đức Thích Nhuận Tâm đã dành cho nhiều hoạt động từ thiện giúp đỡ những trẻ em mồ côi, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn qua các hoạt động cứu trợ tại các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam. Hiện nay, Đại đức đang xin phép để xây dựng ngôi trường dành cho trẻ mồ côi, cơ nhỡ, khuyết tật tại xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Không chỉ thế, Đại đức còn hướng lòng mình vào những vật tưởng chừng vô tri, vô giác. Tranh thủ những giờ phút nghỉ ngơi hiếm hoi của những chuyến đi từ thiện, thầy thường vào núi, rừng tìm những hòn đá thiên nhiên nằm ở nơi khuất lấp, vắng vẻ, như trên triền một ngọn núi cheo leo, hay dưới lòng suối trong khu rừng u tịch…

Những tảng đá này mới nhìn qua, người thường chỉ nhận thấy là những viên đá xù xì, thô kệch nhưng vốn có tâm Phật pháp và yêu cuộc sống, yêu con người đã giúp thầy Nhuận Tâm nhìn ra những nét độc đáo được thiên nhiên khắc gọt trên từng viên đá.

Chính nhờ vậy, trong suốt 8 năm qua thầy đã tự tay mình tìm và tạo ra một bộ sưu tập đá cảnh thiên nhiên gồm hơn 200 tác phẩm với đủ loại kích cỡ khác nhau như: Thích Ca thành đạo, Trái tim Bồ Tát, Đạt Ma Sư Tổ, Suối nguồn, Phúc Lộc Thọ, Thiên nga, Đảo Yến, Trên đỉnh Phù Vân, Tuổi đá buồn, Hồn quê, Mẹ, Trái tim sỏi đá, Vũ điệu mùa thu, Đất lành, Vọng nguyệt, Sống đời, Rùa vàng, Sắc xuân, Thi sĩ Bùi Giáng, Nhạc sĩ Văn Cao, Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn v.v… Đặc biệt những viên đá thô mộc này hoàn toàn không có một sự tác động nào của con người, bằng ánh mắt nghệ thuật và thông tuệ của đạo pháp, đại đức Thích Nhuận Tâm đã nhận ra vẻ CHÂN - THIỆN - MỸ ẩn chứa trong đó.

Đại đức đã cho trưng bày bộ sưu tập đá cảnh thiên nhiên này trong Lễ hội Trái cây Nam bộ tại Công viên Du lịch Văn hóa Suối Tiên, lễ hội Sinh vật cảnh và hội chợ Nông nghiệp thành phố Hồ Chí Minh 2008, Festival hoa Đà Lạt và trong các lễ hội của nhiều tỉnh thành khác.

Xin giới thiệu đây là đề xuất kỷ lục Việt Nam đang trong quá trình xác lập.

TAGS: ky luc,ky luc viet nam,bo suu tap,suu tap da,nhieu loai nhat,nhieu nhat

24H.COM.VN (Theo Kỷ lục)

Viên đá hình hoa sen có tên Liên Hoa


Người viết : dailoc


Thăm dò ý kiến

Bạn là người yêu thích

  • Cây xương rồng
  • Hoa phong lan
  • Bonsai
  • Hoa mai

Đang xử lý kết quả . Vui lòng đợi...