Giống loại Phong Lan

Thiên thần Hoa Lan

Thứ năm, 19/11/2009, 22:16 GMT+7

Mùa Thu năm 2006, con gái của tôi nhập học ở UCI. Mỗi lần có dịp thăm con, tôi thường ghé tiệm chè Cali ở Santa Ana để thưởng thức các món chè và các món khác mà ở San Diego không thể nào sánh được.

Trong khi chờ đợi, tôi nhìn xem mình sẽ mua món gì; đôi mắt thèm ăn chợt dừng lại chậu hoa lan màu vàng có hình dạng các thiếu nữ thiết tha trong váy đầm và đôi cánh thiên thần… dù rằng chậu hoa không để giá (có thể chỉ để làm cảnh trong tiệm mà thôi), nhưng tôi không ngần ngại hỏi chị giúp việc: "Chị ơi, xin hỏi cây lan có bán không ạ?" Chị ta quay qua hỏi một người khác (mà sau nầy mới biết cô ta là con của bà chủ tiệm chè Cali); người ấy trả lời ngắn gọn: "Có $15.00". Thế là tôi nhập cuộc vui từ đó.

Thiên Thần Hoa LanCây lan mang về nhà tươi đẹp được hai tuần thì cánh hoa bắt đầu rũ xuống, củ bẹ lá vàng trông thảm sầu. Ông xã tiếc tiền nói: "thật là phí, 15 tì mua bánh mì còn ngon hơn". Tôi phân vân không biết làm sao, nghĩ mình dại, buồn phiền mở computer, đánh vào: orchid, hoa lan… thì tìm được hoalanvietnam.org. Tôi cảm thấy như mình đi trong mây, và thấy được vị Thiên Thần Hoa Lan.

Web site thật phong phú, đầy đủ hình ảnh, tài liệu phong phú, và vô tận. Web site còn có mục Hoa Lan và Bạn Đọc để trao đổi kiến thức kinh nghiệm, giải đáp thắc mắc… Vì không có điều kiện tham dự các buổi họp, tôi chỉ trông cậy vào vị Thiên Thần Hoa Lan, học hỏi rất nhiều cách chăm trồng lan, và được biết chậu hoa mua ở tiệm chè Cali là Hoa Vũ Nữ (Oncidium).

Lòng mê say vô tận, tôi mua lan qua các vườn lan từ Santa Barbara, Chicago, Florida… những lần đi xem triển lãm, túi trống rổng mới chịu về. Vì không có greenhouse, tôi chỉ trồng loài lan có thể chịu được bên ngoài như Cymbidium, Dendrobium, Laelia, Laelia Cattleya, Oncidium... và vài chậu Phalaenopsis.

Theo môi trường và điều kiện nuôi trồng tại San Diego, tôi rút tỉa được những kinh nghiệm như sau:
1. Bón phân ½ muỗng cà phê cho 1 gallon nước. Bón phân sau khi tưới nước lần thứ ba. Mùa hè tưới nước 3 lần trong tuần: thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy; bón phân chỉ một lần sau khi tưới nước ngày thứ Bảy vài giờ. Muà Đông tưới thưa, vẫn áp dụng phương thức nầy, chỉ bón phân sau lần thứ ba sau khi tưới nước.
2. Bón phân 20-20-20 quanh năm cho loài Laeia, Laelia Cattley, Dendrobium, Oncidium, và Phalaenopsis.
3. Bón phân 30-10-10, đổi qua 10-30-20 vào tháng 9 cho Cymbidium nở mùa Xuân.
4. Nhánh hoa bị thui chột, ngắn là do chậu hoa để bên ngoài quá nóng và thiếu độ ẩm. Khi hoa bắt đầu có mầm hoa, nên dời cây và nơi mát, ít ánh nắng và độ ẩm đầy đủ, cửa sổ gần nhà bếp có lưới che bớt ánh nắng. Khi mầm hoa bắt đầu có nụ, không nên bón phân nữa.
5. Khi hoa tàn, để chậu hoa nghỉ ngơi, không tưới nước bón phân khoảng 3-4 tuần.
6. Các chiêu trong Hoa Lan bí kíp ngắn gọn, nhưng đầy đủ ý nghĩa, nên đọc đi đọc lại nhiều lần.
7. Cẩn thận không để nước trên lá Phalaenopis khi bón phân hay tưới nước.
8. Không nên mua cây con. Cây khó nuôi và lâu lớn.
Nhờ vào hệ thống tưới nước tự động học được từ vị Thiên Thần Hoa Lan, tôi không phải thức sớm tưới cây trước khi đi làm nữa. Mỗi buổi chiều thứ Bảy và sáng Chủ Nhật, lang thang giữa vườn lan, tâm trí thảnh thơi, và không còn cảm thấy nỗi buồn phiền trong tuần.

Xin mời các bạn thưởng thức vẻ đẹp của những cây lan do chính tay tôi chăm sóc.

Thiên Thần Hoa Lan
Oncidium Twinkle Fragrance
Thiên Thần Hoa Lan
Cym. Sweet Devon, 2008
Thiên Thần Hoa Lan
Hoàng Thảo Kim Điệp,
Dendrobium chrysotoxum 2007
Thiên Thần Hoa Lan
Den. thyrsiflorum 2008
Thiên Thần Hoa Lan
Lc. Blue Lagoon, 2009
Thiên Thần Hoa Lan
Den Kobai 2009

San Diego, 10-2009
Tuyết Vương

Người viết : admin

Các tin khác :


Thăm dò ý kiến

Bạn là người yêu thích

  • Cây xương rồng
  • Hoa phong lan
  • Bonsai
  • Hoa mai

Đang xử lý kết quả . Vui lòng đợi...